Các bà nội trợ hiện nay rất ưa chuộng 2 loại bếp là bếp từ và bếp hồng ngoại. Cả 2 sản phẩm đều có những ưu điểm vượt trội riêng, bởi vậy chị em cảm thấy khó khăn khi lựa chọn đâu là loại phù hợp nhất với gian bếp nhà mình. Bài viết dưới đây xin so sánh chi tiết việc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại giúp quý vị có thêm những thông tin hữu ích.
Xem thêm:
1. Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Bếp từ là gì? Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường. Dòng điện xoay chiều này thông qua dây lò xo sản sinh ra từ trường, từ phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sẽ sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ giúp làm nóng thân nồi và từ đó sẽ làm chín thức ăn nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo được môi trường trong lành không chất độc.
Cũng nhờ cơ chế nấu ăn thông minh này mà bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt đồng thời giúp cho thời gian nấu ăn nhanh hơn bình thường.
Bếp hồng ngoại là gì? Khác với bếp từ bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi từ đó làm chín thức ăn. Bếp hồng ngoại không kén nồi, dùng cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn.
Sau khi biết rõ cơ chế nấu nướng của 2 loại bếp chúng ta vẫn chưa thể biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, hãy cùng đi tới so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại chi tiết sau đây.
2. So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
Điểm chung của 2 sản phẩm chính là nấu ăn rất nhanh, có kiểu dáng đẹp, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích không gian nhà bếp. Tuy nhiên, chúng vẫn còn 1 vài điểm khác biệt như sau:
Sản phẩm | Bếp điện từ | Bếp hồng ngoại |
Công suất | 2000 W – 2100 W | 1800 W – 2200 W |
Tính an toàn | – Mặt bếp ko nóng hoặc nóng rất ít khi nấu nướng, không lo bị bỏng.
– Nguội nhanh sau khi nấ và chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp. |
– Mặt bếp nóng trong quá trình đun nấu. |
Món nấu thích hợp | – Thích hợp nấu món ăn nhanh, canh, lẩu, soup.
– Không thích hợp với các món rim kho hoặc ninh, hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định. – Không thích hợp để chiên, xào vì nhiệt độ không ổn định, dễ bị cháy thức ăn ở giữa. – Không nướng được. |
– Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp điện từ.
– Thích hợp với các món rim kho hay ninh hầm. – Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều. – Có thể nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy. |
Thời gian nấu | Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.
Đun 1 lít nước mất 4 phút. |
Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.
Đun 1 lít nước mất 7 phút. |
Loại nồi sử dụng | Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính.
– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng. |
Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…
– Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể. |
Tầm giá | – Giá cao hơn, từ 700 ngàn trở lên. | – Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên. |
Như vậy qua sự so sánh chi tiết trên đây quý vị có thể biết được nên mua bếp từ hay hồng ngoại cho gia đình mình rồi nhé. Ngoài ra, để được tìm hiểu kỹ hơn nữa về việc mua bếp từ hay hồng ngoại hãy tham khảo những thông tin khác trên chuyên trang muasamgiadinh.com.vn để được tư vấn khi mua các đồ dùng nhà bếp nhiều hơn.