TÌM HIỂU CÁCH SỬ DỤNG MÁY RỬA CHÉN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

0
531

Trong cuộc sống hiện đại máy rửa bát được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp rất nhiều gia đình tiết kiệm chi phí về điện nước, thời gian cũng như rửa chén đĩa sạch hơn so với rửa truyền thống. Tuy nhiên, để hưởng được những lợi ích đó thì đòi hỏi người sử dụng phải biết cách dùng đúng cách, vậy thì dùng như thế nào mới đúng cùng theo chân mình tìm hiểu cách sử dụng máy rửa chén cho người mới đầu nhé!

1. Máy rửa bát vận hành như thế nào?

Trước khi đi vào những bước sử dụng máy rửa bát sao cho đúng cách, khoa học thì đầu tiên các bạn cần phải biết chúng là thiết bị gì, phương thức hoạt động ra làm sao, tất cả sẽ có ngay sau đây:

– Máy rửa bát là thiết bị giúp giải phóng sức lực của người nội trợ khi thực hiện công việc làm sạch bát đũa đĩa xoong, nồi…

– Sử dụng máy rửa bát rất đơn giản, không phức tạp nhờ phương thức hoạt động thông minh không chỉ giúp làm sạch mà còn phủ bóng, diệt khuẩn cho bát đũa đĩa của gia đình bạn. Bởi nước sẽ được đun nóng và đi qua hệ thống vòi phun áp suất cực lớn đánh tan xà phòng rửa bát chuyên dụng để cuốn trôi hết thức ăn, dầu mỡ. Sau đó bát được sấy khô như những chiếc bát đĩa mới.

cách sử dụng máy rửa chén Frico
 Hướng dẫn sử dụng máy rửa chén cho người mới bắt đầu

– Máy rửa bát có cách thức hoạt động đơn giản nên việc sử dụng, thao tác cũng không hề khó khăn chỉ cần đưa đồ vào giá và chọn chế độ cho máy hoạt động. Còn lại các công đoạn khác, thiết bị rửa bát sẽ hoạt động thay bạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn đồ nội thất phòng ăn cho gia đình

2. Cẩm nang sử dụng máy rửa chén bát cho người mới bắt đầu

Đối với những người lần đầu tiên sử dụng máy rửa bát chắc hẳn lúng túng và khó khăn. Vậy thì nội dung update dưới đây sẽ dành cho bạn: 

Gạt bỏ thức ăn thừa khi xếp bát đĩa vào máy rửa bát

– Trước khi cho bất cứ đồ vật nào vào bên trong khoang máy bạn hãy loại bỏ thức ăn thừa vào sọt rác. Điều này, tránh làm bị tắc ống thoát nước và máy rửa bát hoạt động cũng hiệu quả hơn.

– Thông thường, máy rửa bát có 2, 3 tầng giá bên trong lồng rửa, xoong nồi, chảo được xếp ngăn dưới cùng. Còn bát, đĩa ăn xếp ở tầng thứ hai, đũa, cốc nhỏ, thìa, dĩa được xếp ở tầng trên cùng. Đặc biệt, có khay  riêng dành cho dao, kéo và các vật sắc nhọn.

Kiểm tra muối rửa bát, các loại xà phòng rửa chuyên dụng

Đối với máy rửa bát bạn không thể dùng chất tẩy rửa thông thường mà phải dùng các loại xà phòng chuyên dụng dành cho máy. Sản phẩm này có thiết kế một khay chứa chất tẩy rửa nằm ở mặt trong cánh cửa và một ngăn đựng muối được làm dưới đáy của khoang rửa.

Thiết lập chương trình rửa phù hợp

Bước 1: Bật nguồn thiết bị.

Bước 2: Bước tiếp theo là cách chọn chương trình rửa phù hợp. Căn cứ vào khối lượng bát đĩa hoặc độ sạch để bạn chọn các chế độ cụ thể. Hiện nay, các dòng máy rửa bát nhập khẩu chính hãng có thêm chức năng sấy khô và, rửa ½ khi số lượng bát đĩa ít.

Tùy thuộc vào mỗi loại máy, độ bẩn cũng như số lượng bát đĩa, vật dụng cần rửa, người dùng có thể chọn những chương trình sửa khác nhau nhằm mang lại kết quả rửa một cách tối đa. 

 

Các chương trình rửa của máy rửa chén Frico FC-DW129

Mỗi chu trình rửa sẽ được cài sẵn với các mức nhiệt độ khác nhau, ví dụ như

+ Rửa kỹ: đối với vật dụng có thức ăn bám dính lâu, bị khô. Chu trình như sau: rửa qua 50oC, rửa 70oC, rửa xả, rửa xả, rửa xả 70oC, sấy khô.

+ Rửa bình thường: đối với vật dụng thực ăn bám dính không lâu. Chu trình như sau: rửa qua, rửa 60oC, rửa xả, rửa xả 70oC, sấy khô.

+ Rửa tiết kiệm: đối với các vật dụng ít dơ. Chu trình như sau: rửa qua, rửa 55oC, rửa xả, rửa xả 70oC, sấy khô.

+ Rửa ly: vật dụng mỏng, ly tách bằng sành sứ, thủy tinh. Chu trình như sau: rửa 45oC, rửa xả, rửa xả 60oC, sấy khô.

Chọn chu trình rửa phù hợp giúp rửa sạch bát đĩa và tiếc kiệm điện nước

Bước 3: Ngoài ra, bạn còn có thể chọn các chức năng mở rộng, tùy theo mỗi model máy khác nhau sẽ có các chương trình như: chương trình rửa nhanh, rửa 1/2, rửa chuyên sâu, chương trình diệt khuẩn hay chương trình sấy tăng cường…

Bước 4: Cuối cùng, cho máy chạy vận hành bằng cách nhấn nút nút Start và cứ để máy thực hiện công việc của mình. Lúc đó, bạn không phải đứng canh và có thêm thời gian dành cho công việc khác.

Bước 5: Khi máy kết thúc chương trình rửa, để tắt máy bạn bấm nút ON/OFF

3. Nằm lòng một số lưu ý khi sử dụng máy rửa bát đúng cách

Ngoài những thông tin sử dụng máy rửa bát đúng cách như trên chúng tôi còn đưa ra một vài những lưu ý nhỏ muốn chia sẻ giúp bạn sử dụng rửa bát đúng cách an toàn hơn:

– Tuyệt đối không rửa đồ làm bằng nhựa dẻo và các vật dễ vỡ như pha lê

– Trước khi cho chạy máy bạn nên kiểm tra các hóa chất tẩy rửa trong khay.

– Thường xuyên vệ sinh máy rửa bát sạch sẽ để máy hoạt động trơn tru và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. 

4. Cách xử lý một số lỗi thường gặp ở máy rửa chén bát 

4.1. Lỗi rửa bát đĩa không sạch

Nguyên nhân

Khi gặp phải tình trạng bát đĩa không sạch sau khi rửa xong thì nguyên nhân có thể do:

– Chọn chương trình rửa không phù hợp, không đủ mạnh

– Sắp xếp vị trí bát đĩa không hợp lý

Chú ý việc sắp xếp vị trí bát đĩa hợp lý, bát đĩa sẽ được rửa sạch bóng

– Bột rửa bát quá ít

– Bộ lọc bị bẩn hoặc lắp đặt không đúng cách.

                                        Hướng dẫn cách sắp xếp chén cho máy rửa chén

Cách khắc phục

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân dẫn đến lỗi, chúng ta sẽ có cách khắc phục khác nhau:

– Nếu nguyên nhân đến từ việc bát đĩa sắp xếp không hợp lý, bạn cần phải sắp xếp lại (đọc lại hướng dẫn sử dụng để biết cách sắp xếp bát đĩa chính xác), lưu ý là không để bát đĩa chặn đường đi của tay phun.

– Trong trường hợp bạn đang chọn chương trình rửa có công suất nhỏ, bạn nên chọn chương trình rửa khác mạnh hơn.

– Hãy thêm bột rửa bát nếu bột trong khay đang quá ít hoặc thay bột mới có độ tẩy rửa cao hơn. 

– Vệ sinh bộ lọc, lỗ phun nước của tay phun để khắc phục tình trạng này nếu như đã một thời gian dài bạn vẫn chưa vệ sinh chúng.  Lắp đặt đúng vị trí bộ lọc. 

4.2. Lỗi bát đĩa không được sấy khô

Nguyên nhân

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bát đĩa không được sấy khô sau khi khi rửa xong, điển hình như:

– Bát đĩa không sắp xếp vị trí hợp lý,

– Lấy bát đĩa ra khỏi máy quá sớm

– Dùng quá ít nước trợ xả

– Lựa chọn sai chương trình rửa 

– Sử dụng bát đĩa có lớp tráng kém chất lượng,..

Cách khắc phục

Khi gặp những lỗi này, bạn không cần quá phải lo lắng, bởi bạn có thể tự mình khắc phục chúng dễ dàng. Trước hết bạn cần kiểm tra, xác định nguyên nhân dẫn đến bát đĩa không được sấy khô sau mỗi lần rửa, sau đó đưa ra từng cách khắc phục sau:

– Hãy xếp lại bát đĩa và các vật dụng sao cho đúng vị trí nếu bạn đang sắp xếp bát đãi không hợp lý, để việc sấy khô được hiệu quả hơn.

– Sau khi máy báo kết thúc chương trình rửa, bạn không nên lấy bát đĩa ra khỏi máy quá sớm, thay vào đó hãy lấy bát đĩa sau khoảng 15 – 20 phút. 

– Lấy bát đĩa ra khỏi máy theo thứ tự giỏ dưới trước rồi mới đến giở trên, không lấy thứ tự ngược lại để tránh nước từ đồ ở giỏ trên nhỏ xuống đồ giỏ dưới.

– Sử dụng nước trợ xả để hiểu quả sấy đạt kết quả tốt nhất. 

– Chương trình rửa có thời gian càng ngắn, nhiệt độ sấy càng thấp nên muốn sấy khô bát đĩa hiệu quả, bạn nên chọn chương trình rửa có thời gian dài hơn, nhiệt độ sấy cao hơn.

 Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách sử dụng máy rửa chén cho an toàn và hiệu quả. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân yêu cùng biết nhé!

Xem thêm: KINH NGHIỆM CHỌN MUA KÍCH THƯỚC MÁY RỬA CHÉN SAO CHO PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN BẾP NHÀ BẠN!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here