Chảo chống dính là công cụ nấu ăn đắc lực của các bà nội trợ. Chính vì thế, mỗi khi cần mua các dụng cụ nhà bếp đặc biệt là chảo chống dính các bà nội trợ không khỏi băn khoăn là nên mua chảo chống dính nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé.
1. Nên mua chảo chống dính giá bao nhiêu?
Một chiếc chảo chống dính trên thị trường hiện nay có giá dao động khoảng vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng. Giá thành của chảo chống dính chủ yếu quyết định bởi chất liệu làm chảo. Các loại chảo thông thường được làm bằng hợp kim nhôm sau đó phủ thêm lớp chống dính lên bề mặt có thể là 1 lớp, 2 lớp hoặc nhiều hơn. Các loại chảo cao cấp hơn đáy có thể là hoa cương, hoặc phủ lớp teflon,…Bạn không nên mua chảo chống dính quá rẻ, vì chảo rẻ thì lớp chống dính cũng kém chất lượng hơn, các lớp chống dính nhanh bong trong quá trình sử dụng, gây mất an toàn thực phẩm. Tầm giá hợp lý cho một chiếc chảo tốt là 200.000đ trở lên.
2. Nên mua chảo có kích thước như thế nào?
Kích thước chảo chống dính thường được tính bằng đường kính của chảo. Tùy vào mục đích nấu nướng và số lượng đồ cần nầu mà sẽ có các loại kích thước chảo khác nhau.
Các loại chảo chống dính trên thị trường hiện nay có đường kính dao động từ 14cm -28 cm. Nếu bạn chỉ có một mình và xào nấu ít thức ăn thì chỉ cần một chiếc chảo nhỏ đường kính 14 cm là đủ, vừa gọn gàng lại tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng nếu bạn phải nấu ăn cho cả gia đình đông người thì nên chọn chảo to đường kính 26cm và 28cm vì nó chứa được nhiều đồ ăn hơn bạn không phải chia nhỏ thức ăn ra để xào thành từng đợt, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
3. Nên mua chảo chống dính chất liệu như thế nào?
Chất liệu là yếu tố quyết định chất lượng của một chiếc chảo. Hiện nay chảo chống dính làm bằng 3 chất liệu chính, mối loại đều có ưu điểm riêng:
Chảo gang: Gang giữ nhiệt tốt nên chảo rất phù hợp để xào nấu các món ăn cần thời gian chín dài, tuy nhiên các loại chảo này thường khá nặng.
Chảo nhôm: Nhôm là vật liệu thường được dùng để làm chảo chống dính vì trọng lượng khá nhẹ và khả năng dẫn nhiệt tốt. Nhôm làm chảo chống dính được chia thành hai loại: nhôm bọc sứ và nhôm a – nốt. Chảo làm bằng nhôm bọc sứ có giá thành khá rẻ, dẫn nhiệt đều nhưng chống dính kém. Ngược lại chảo làm bằng nhôm a nốt nhẹ hơn, bền hơn, dẫn nhiệt cũng nhanh hơn nhưng không thích hợp để rửa bằng máy rửa bát.
Chảo thép không gỉ: loại này dẫn nhiệt kém nhưng giữ nhiệt tốt, mặc dù tốn nguyên liệu nhưng thức ăn để trong một thời gian dài không bị nguội.
4. Nên mua chảo có chất liệu phủ chống dính là gì?
Món ăn có bị “sát” vào chảo làm mất đi tính hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu phủ chống dính dưới đáy chảo.
Sơn phủ cát: là công nghệ chống dính rẻ nhất, các lớp phun cát, chống dính và marble có khả năng kháng khuẩn cao, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Đá hoa cương: là lớp phủ chống dính bằng đá hoa cương. Chảo được phủ chống dính bằng chất liệu này cần dùng rất ít dầu mỡ khi chiên xào.
Ceramic: Đây là loại chống dính tốt nhất. Các loại chảo này thiết kế khá đẹp, bên ngoài còn được phủ một lớp sơn chống rỉ khá nhiều màu sắc rất phù hợp để trang trí căn bếp nhỏ xinh của bạn.
Độ bền của lớp phủ chống dính phụ thuộc vào chất liệu phủ, thời gian sử dụng và tần suất sử dụng. Thông thường lớp phủ chống dính của các loại chảo hiện nay có độ bền từ 3-7 năm.
5. Nên mua chảo có đáy như thế nào?
Lớp phủ chống dính cũng có vai trò khá quan trọng trong việc quyết định chất lượng của chảo. Đáy chảo tốt là đáy chảo có khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt cao. Dưới đây là 3 loại đáy chảo phổ biến trên thị trường:
Đáy đúc: Chảo chống dính đáy đúc được làm từ một mảng kim loại liền từ thành chảo đến đáy chảo. Đây là loại chảo tốt nhất, cực bền và bắt từ tốt. Tuy nhiên vì được đúc liền nên khá nặng, giá thành cao và mẫu mã cũng không được đẹp mắt.
Đáy liền: đáy liền được thiết kế chủ yếu cho chảo inox. Khả năng nhiễm từ tốt nên khi dùng chảo chiên đồ ăn trên bếp từ thực phẩm nhanh chín hơn. Loại này có độ bền cao, rất khó cong vênh khi va chạm mạnh chính vì thế nên giá thành thường cao.
Đáy gắn: thường được sử dụng cho chảo chống dính giá rẻ. Với những bà nội trợ thích mua đồ giá rẻ thì chảo đáy gắn luôn được lựa chọn đầu tiên. Các loại chảo này mẫu mã khá đẹp nhưng nhiễm từ kém nên ít khi được dùng cho bếp từ.
6. Nên mua chảo của hãng nào?
Thị trường chảo chống dính có đến hàng chục thương hiệu khác nhau. Thật là khó khăn cho các bà nội trợ khi phải chọn lựa xem nên mua chảo chống dính hãng nào tốt. Lời khuyên dành cho các bà nội trợ là để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng các bà nội trợ hãy mua các sản phẩm có thương hiệu tên tuổi trên thị trường như sunhouse, Elmich, Supor, Lock & Lock…Đây đều là những thương hiệu đình đám, đang rất thịnh hành. Các sản phẩm chảo chống dính của các hãng này khá đa dạng, phong phú về chủng loại cũng như mẫu mã, giá tiền cũng cực kì phải chăng.
Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp giúp cho việc nấu nướng của bạn dễ dàng và tiết kiệm hơn. Một chiếc chảo chống dính tốt không chỉ làm cho các món ăn ngon mà còn góp phần trang trí cho căn bếp của nhà bạn thêm lung linh, xinh đẹp. Vì thế, đừng quên lưu ý đã được chỉ ra trong bài viết này mỗi khi có ý định mua chảo chống dính bạn nhé!